Horoscope và cái sự luôn - đúng

Trước hết, tôi phải nói rằng Horoscope và cái sự luôn - đúng không phải là hai khái niệm đồng nghĩa. Lấy ví dụ đơn giản thôi, Lady Gaga và Emma Watson có giống nhau không? Có, vì họ cùng là Bạch Dương. Nhưng rõ ràng một Gaga ồn ào và một Emma kín tiếng, chả liên quan gì hết.

Trước hết, tôi phải nói rằng Horoscope và cái sự luôn - đúng không phải là hai khái niệm đồng nghĩa.

Lấy ví dụ đơn giản thôi, Lady Gaga và Emma Watson có giống nhau không? Có, vì họ cùng là Bạch Dương. Nhưng rõ ràng một Gaga ồn ào và một Emma kín tiếng, chả liên quan gì hết.

Tôi chẳng ngại gì mà không thừa nhận rằng mình bị cuồng Chiêm tinh học. NHƯNG, tôi phân biệt rất rõ ràng giữa thứ mà tôi đang dốc say mê vào với những dự đoán “ngày mới của bạn” nhan nhản trên khắp các tạp chí.

 


Có thể những thứ đó đúng nhiều hơn sai, nhưng trên thế giới hơn bảy tỉ người này, ngày nào chẳng có người chết. Rõ ràng, họ cũng có cung Mặt trời đấy chứ, nhưng có cái “dự đoán” nào trên báo nói rằng ngày đó tháng đó họ sẽ ra đi đâu!

Thử nghĩ xem, vòng Hoàng đạo chỉ có 12 cung, nhưng trên Quả Đất rộng lớn mà chật hẹp này, có bao nhiêu loại hình tính cách? Cùng là Nhân Mã đấy, nhưng Miley Cyrus và Taylor Swift có giống nhau y hệt không? Dĩ nhiên là không rồi. Tính cách và cuộc sống của họ đâu có được đúc từ cùng một khuôn. Luôn luôn chỉ là hao hao giống. Vậy nên, đừng vội phán bừa nếu bạn mới chỉ biết ngày và tháng sinh của một con người.

Bạn có thể huỵch toẹt với bạn thân Nhân Mã rằng cái áo mới của nó xấu tệ, và yên chí rằng nó sẽ không trở mặt thành thù với bạn (lâu) đâu. Bạn có thể thường xuyên đi muộn chút đỉnh nếu như ông sếp của bạn là một Bạch Dương điển hình, nhưng nếu sếp bạn là Song Tử thì còn... tuỳ số.


Có những hôm sếp vô cùng để tâm đến những kẻ không may đến cơ quan sau khi giờ làm đã điểm, nhưng có những ngày giời đẹp sếp lại hỉ hả bông đùa về cái sự đến trễ của họ. Chẳng có gì sai nếu biết trước một người thuộc cung nào, tính cách cơ bản ra sao để mà liệu đường ứng xử cả.

Với Horoscope, đánh giá một con người CÓ VẺ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng xin hãy nhớ cho, cung Mặt trời (quyết định bản chất) chỉ nói đúng chừng 80 đến 90% (*) về một con người mà thôi. Phần còn lại, khoảng 10 đến 20%, hoàn toàn  không gọi là nhiều, nhưng bạn chưa từng đọc những câu chuyện về sự thắng thế của thiểu số ư? Thật là một thiếu sót vĩ đại!

Một trong những người bạn khá thân của tôi là một cô nàng Kim Ngưu. Bạn nghĩ cô nàng này trầm tính và dịu dàng, phải không? Rất xin lỗi, nhưng bạn nhầm to rồi. Nếu có ai đó ít nói hơn tôi, chắc chắn sẽ không phải là cô nàng này. Tại sao ư? Vì cô nàng này có cả cung Mặt trăng lẫn Sao Mộc đều là Bạch Dương!

Song, dù cô nàng có thích xé gió trên đường nội thành đến bao nhiêu chăng nữa (tốc độ cao là một trong những sở thích rất đặc trưng của cung mệnh Hoả), Kim Ngưu vẫn cứ là Kim Ngưu, lì vẫn cứ là lì, và tôi không bao giờ có thể ngừng phàn nàn về tốc độ thu dọn sách vở siêu chậm chạp của bạn mình cả.

Không phải ngẫu nhiên mà người phương Tây đặt Chiêm tinh là một ngành khoa học. Khoa học đòi hỏi nghiên cứu đủ sâu chứ không phải chỉ hời hợt đi lượm các vụn kiến thức thượng vàng hạ cám cho đầy óc và rồi trở thành tù nhân của chúng. Nói cho cùng, không gì là tuyệt đối đúng, kể cả những điều mắt thấy tai nghe.


Chiêm tinh học là công cụ của bạn, chứ không phải điều ngược lại. Và giống như bất kỳ công cụ nào khác, muốn sử dụng thành thạo, chẳng có cách nào khác ngoài rèn luyện chuyên sâu.

Đúng hay sai, thời gian sẽ cho bạn câu trả lời, nếu bạn thực sự để tâm tìm hiểu. Còn những dự báo “ngày mới ra sao, tuần sau thế nào”, chẳng ai cấm bạn đọc để cười vui, nhưng chỉ nên là thế thôi nhé!

(*) Linda Goodman, Love signs

Bài viết cùng danh mục

gieo-que-dau-nam-2019