Bói ngũ hành tương sinh tương khắc

Bạn hiểu thế nào là ngũ hành?

Trong cuộc sống muôn hình vạn trạng, cùng với sự biến đổi khôn lường, nhưng dù có vận động phức tạp như thế nào đều được quy về âm dương ngũ hành. Ngũ hành là: Kim, Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc. Trong vòng tròn ngũ hành chúng có những mối liên hệ, mật thiếtcó tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Đây là những mối quan hệ, tác động qua lại tạo nên sự cân bằng vốn có của vũ trụ.

Mối quan hệ tương sinh: Đây là mối quan hệ nuôi dưỡng, hỗ trợ, thúc đẩy cùng vận động và phát triển không ngừng. Trong vòng ngũ hành có quy luật riêng Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Mối qua hệ ngũ hành tương khắc: Đây là mối quan hệ khắc chế, kìm hãm, sát phạt là biểu hiện của quá trình suy vong và hủy diệt của vạn vật. Quy luật tương khắc Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Ngũ hành phản sinh và phản khắc: sinh quá nhiều cũng gây nên tai hại, khắc quá lớn cũng sẽ tự tổn thương.

Với những mối quan hệ trong âm dương ngũ hành ta có thể thấy được sự vận động không ngừng của vạn vật xung quanh, không có bất cứ sự phát triển nào nằm ngoài nó.

Tổng quan về con người theo ngũ hành

Người thuộc mệnh Kim

Tính cách người mệnh Kim

Hành Kim trong ngũ hành là hành chỉ mùa Thu, người thuộc hành Kim là những người thông minh, họ có tầm nhìn rộng và khả năng quyết đoán cực kỳ tốt. Là những người thích hợp với vai trò những nhà lãnh đạo tài ba. Người thuộc hành Kim còn là người khéo léo mềm nắn, rắn buông biết cương, biết nhu, biết rõ việc nên làm và không nên làm. Người thuộc mệnh Kim còn có khả năng thích nghi tốt với mọi môi trường, không những thế còn có tài trong việc tổ chức, luôn nhận được sự kính trọng của những người xung quanh.

Bên cạnh đó, người mệnh Kim lại khá cố chấp và bướng bỉnh, không chịu nghe những ý kiến của người khác, luôn tự coi mình là trung tâm của vạn vật. Chính vì thế bạn hay bị cáu kỉnh, giận hờn vô cớ, tự làm bản thân khó chịu và bất an.

Người mệnh Kim tương sinh, tương khắc với những mệnh nào?

Những người mệnh Kim hợp với những người mệnh Thổ (Thổ sinh Kim). Đây là những hành có mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành. Thổ là Đất, Kim được đất bao bọc, dần hình thành Kim, Kim bao giờ cũng nằm trong đất. Nó đã thể hiện được mối quan hệ khăng khít không thể tách rời. Khi những người này kết hợp với nhau không chỉ trong công việc, cuộc sống hôn nhân đều trở nên hoà thuận tốt đẹp, cả hai đều không ngừng phát triển.

Với những người thuộc mệnh Hỏa, Hỏa khắc Kim, sẽ không hợp với những người mệnh Kim. Kim sẽ bị lửa đốt cháy. Chính vì thế khi kết hợp với những người mệnh Hỏa dù trong công việc gì cũng không gặp may mắn và dễ xảy ra những xung đột tranh chấp không đáng có.

Mệnh Kim hợp với những màu nào?

Là mệnh Kim, Kim thường sẽ hợp với những gam màu sáng, đặc biệt là màu trắng và màu vàng là hai màu chủ đạo sẽ mang lại may mắn cho người thuộc hành Kim. Bạn nên lựa chọn những đồ vật của mình như màu xe, màu sơn nhà, màu tủ quần áo,... Tránh các màu đỏ, hồng đây là những màu đối lập gam màu với màu trắng và màu vàng trong bảng màu, cũng như nó tương ứng với mệnh Hỏa và Hỏa thì khắc Kim.

Người thuộc mệnh Thủy

Tính cách của những người thuộc mệnh Thủy

Khi nghe đến Thủy bạn có thể biết được rằng những người mệnh Thủy uyển chuyển, nhanh nhẹn như dòng nước. Họ mang trong người bản tính của nước, năng động và hoạt bát. Nhưng Thủy cũng có hai loại là Thủy tĩnh và Thủy động, là những tính cách đối lập nhau trong nội tại. Đối với những người mang bản tính của Thủy động họ vô cùng sôi động và náo nhiệt, đi đâu cũng là trung tâm của mọi sự chú ý. Vô cùng tích cực và nhiệt tình nhưng sự khéo léo của họ có khi mang phần xảo quyệt. Trái ngược lại những người cùng mệnh Thủy nhưng là Thủy tĩnh họ chọn cho mình cuộc sống thanh bình, yên ả như chính mặt hồ phẳng lặng.

Nhưng bản tính của họ là nhưng người hay thay đổi, là người nhiều mục tiêu trong cuộc sống nhưng lại cả thèm chóng chán. Chính vì thế mọi việc vào tay người mệnh Thủy đều khó thành công nếu như không có người bên cạnh hỗ trợ.

Những người phụ nữ mệnh Thủy khá yếu đuối, mỏng manh, còn nam mệnh Thủy lại là người hay thay đổi không có ý chí kiên định.

Trong sự nghiệp với sự khéo léo của mình, người mệnh Thủy rất biết cách giao tiếp, biết cách tạo các mối quan hệ xung quanh. Chính vì thế mà được nhiều người yêu quý và giúp đỡ, sự nghiệp cũng gặp nhiều may mắn.

Người mệnh Thủy tương sinh tương khắc với những mệnh nào?

Trong âm dương ngũ hành cặp tương sinh Kim sinh Thủy, những người mệnh Kim sẽ hợp với những người mệnh Thủy. Kim nung nóng sẽ tạo thành nước, là nguồn gốc của Thủy. Vì đó khi người mệnh Kim kết hợp với người mệnh Thủy sẽ gặp được nhiều may mắn và thành công.

Những người mệnh Thủy xung khắc với người thuộc mệnh Hỏa, cặp xung khắc Lửa - Nước, Nước dập tắt Lửa. Chính vì thế những người thuộc mệnh Hỏa và những người thuộc mệnh Thủy kết hợp với nhau rất dễ gây ra những xung đột, tranh chấp. Với tính khí nóng như Lửa của người mệnh Hỏa sẽ khiến sự việc càng đi xa hơn.

Người mệnh Thủy hợp với những màu gì?

Màu sắc hợp mệnh cũng rất quan trọng, nó có thể mang lại may mắn rất lớn cho bạn. Người mệnh Thủy sẽ hợp với những màu đen, màu xanh dương và màu xanh lá cây. Bạn nên lựa chọn những màu này làm màu chủ đạo cho ngôi nhà, các vật dụng, đồ dùng của mình sẽ mang lại những điều tốt đẹp.  

Người mệnh Thủy tuyệt đối nên tránh những màu vàng, vàng cam, vàng đất để tránh những điều xui xẻo đến với mình.

Người mệnh Hỏa

Tính cách người mệnh Hỏa

Những người mệnh Hỏa là những người nhiệt huyết, ý  chí hừng hực như lửa. Năng động, nhiệt tình, có tính cách cởi mở hướng ngoại, luôn là trung tâm của đám đông. Là người khao khát chiến thắng nhiều khi đến mức quá hiếu thắng mà vô tình làm tổn hại đến những người xung quanh. Bất chấp mọi khó khăn trong cuộc sống, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra cũng không làm người mệnh Hỏa chùn bước. Người đời vẫn có câu nóng như Lửa, vì đó người mệnh Hỏa rất nóng tính, thiếu kiên nhẫn, việc gì cũng vội vàng, hấp tấp, không suy nghĩ trước sau, khi sự việc xảy ra lại hối không kịp. Thẳng thắn nhưng chân thành, nhiều khi thẳng thắn quá khiến người khác cảm thấy khó chịu vì bạn, bởi sự thật hay mất lòng. Người mệnh Hảo được coi là người ruột để ngoài da, không để bụng những chuyện nhỏ nhặt.

Những người thuộc mệnh Hỏa có sự nghiệp cũng khá thành công, dù nóng tính vội vàng nhưng họ là người thông minh, có óc sáng tạo, ham tìm tòi những cái mới.

Người mệnh Hỏa hợp với những mệnh gì?

Trong ngũ hành tương sinh, tương khắc, có những mỗi quan hệ nhất định không thể thay đổi. Những người mệnh Hỏa hợp với những người mệnh Mộc. Mộc là cây, cây cháy sẽ sinh ra Lửa đó là quy luật tất yếu của vũ trụ. Bởi vậy những người mệnh Mộc khi kết hợp với những người mệnh Hỏa sẽ nhận được sự phò tá, giúp đỡ rất nhiều, cả hai cùng lớn mạnh và phát triển.

Không nên kết hợp với những người mệnh Thủy, Thủy - Hỏa khắc nhau, Nước sẽ dập tắt Lửa. Nên tránh các mối quan hệ làm ăn, hay quan hệ vợ chồng nếu không dễ xảy ra xung đột.

Những màu hợp với người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên lựa chọn màu sắc các đồ dùng, vật dụng của mình như xe, nhà, tủ, giường màu đỏ và màu da cam. Đây là màu sẽ mang lại may mắn cho bạn. Nên tránh các màu đen, xám, xanh nước biển những màu thuộc hành Thủy sẽ khắc chế sự phát triển của người mệnh Hỏa.

Công cụ đang được cập nhập rất xin lỗi các bạn vì điều này !

Người thuộc mệnh Thổ

Tính cách người thuộc mệnh Thổ

Tính cách trầm ấm là đặc tính dễ nhận thấy ở người mệnh Thổ. Là một người điềm đạm, bình tĩnh trong mọi trường hợp, luôn tìm ra những cách giải quyết tôi ưu nhất. Người mệnh Thổ rất có con mắt, biết nhìn xa trông rộng, cộng với tính cách ấm áp bao dung, độ lượng mà chân thành nên được rất nhiều người yêu quý và tôn trọng.

Trên người của người mệnh Thổ luôn toát lên vẻ thanh lịch nhưng nghiêm túc, nhẹ nhàng mà vô cùng mạnh mẽ. Đối với họ không có gì là khó khăn, mọi thứ khi vào tay họ đều được xử lý một cách cẩn trọng và tỉ mỉ. Chính vì thế người mệnh Thổ cực ghét những người động tí là sồn sồn lên, khi chưa biết đầu đuôi như thế nào. Bạn thích hợp với một nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chiến lược, trong công việc luôn được thăng tiến và có những chỗ đứng nhất định. Đặc biệt là người luôn tuân theo những quy định, khuôn khổ không những của xã hội mà của riêng bản thân mình đặt ra. Từ đó hình thành nên con người mang đặc tính riêng của người mệnh Thổ.

Người mệnh Thổ tương sinh, xung khắc với những mệnh nào?

Những người mệnh Thổ rất hợp với những người mệnh Hỏa bởi Hỏa sinh Thổ. Lửa đốt cháy mọi thứ trở thành tro bụi đó là Thổ. Trong mối quan hệ giữa Hỏa và Thổ là mối quan hệ khăng khít, gắn chặt là quan hệ tương sinh hỗ trợ, thúc đẩy cùng phát triển.

Nên tránh hợp tác làm ăn, kết hôn với những người mệnh Thủy, Thổ khắc Thủy (đất cản trở dòng chảy của nước). Nếu hợp tác với họ dễ có xung đột, hiểu nhầm đáng tiếc xảy ra khi quan điểm khác nhau.

Người mệnh Thổ hợp với màu gì

Người mệnh Thổ hợp với màu nâu đất và màu vàng, là những gam màu sẽ mang lại rất nhiều may mắn cho bạn. Đặc biệt người mệnh Thổ kỵ với màu xanh lá cây - màu của mệnh Mộc sẽ hút hết màu mỡ của đất. Đây là những gợi ý giúp bạn có thể lựa chọn được màu xe, màu sơn nhà những vật dụng khác để thu hút được những vận may trong cuộc sống.

Người mệnh Mộc

Tính cách người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc là người năng động, hào phóng, công bằng nhưng lại cục cằn. Bạn là người có đầu óc tư duy sáng tạo, luôn tìm tòi những cái mới mẻ. Nhưng bản tính thay đổi thất thường, không ổn định lúc mạnh mẽ, lúc lại yếu đuối.

Là một người không ngại khó, không ngại khổ, luôn xông pha và nhiều khi đến liều mạng. Chính vì thế cần phải có người bên cạnh để giảm bớt tính khí này của ngươi mệnh Mộc.

Nhưng bản thân người mệnh Mộc lại hay chống đối, dễ gây mâu thuẫn với người xung quanh và không nhận được sự tín nhiệm của cấp trên. Vì điểm này mà người mệnh Mộc trong sự nghiệp không được thuận lợi cho lắm, chỉ cần kiềm chế được tính cách này thì con đường phía trước của bạn sẽ được rộng mở và gặt hái nhiều thành công hơn.

Người thuộc mệnh Mộc hợp với những người mệnh nào?

Trong ngũ hành âm dương tạo ra những cặp tương sinh, tương khắc nhất định, người mệnh Mộc hợp với người mệnh Hỏa, Mộc sinh Hỏa. Khi có sự kết hợp giữa người mệnh Mộc và người mệnh Hỏa bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ đắc lực và chân thành nhất con đường đến với thành công sẽ dễ dàng hơn khi được người mệnh Hỏa phò tá.

Nhưng nên tránh hợp tác, kết hôn với những người mệnh Thổ, Mộc khắc Thổ. Những mối quan hệ này sẽ không được bền chặt không chỉ xảy ra xung đột mà còn kìm hãm sự phát triển của nhau, cả hai cùng bị lụi tàn.

Màu sắc hợp với người mệnh Mộc

Mộc là biểu tượng của gỗ, của cây xanh. Màu xanh của cây lá sẽ là màu hợp với mệnh Mộc nhất. Màu nâu gỗ cũng là màu biểu tượng của hành Mộc. Bạn có những màu đại kỵ như màu trắng, bạc, vàng nhạt. Dựa vào đây bạn có những sự bố trí ngôi nhà của mình một cách phù hợp khi lựa chọn màu, đặc biệt là việc lựa chọn xe phương tiện đi lại không thể thiếu

Mong rằng bài viết này đã cung cấp một cách đầy đủ nhất về con người thuộc các hành Kim, Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc. Bạn có cái nhìn khái quát về ngũ hành sẽ chi phối rất lớn đến tính cách con người. Hi vọng bạn sẽ luôn ủng hộ coiboi.com.vn tiếp tục trở lại để theo dõi những bài viết khác nhé! 

Tin nổi bật